Sân bóng cỏ nhân tạo: Điểm hẹn của bóng đá phong trào

Khoảng ba năm gần đây, trên địa bàn TP. Bắc Giang xuất hiện mô hình kinh doanh sân luyện tập bóng đá cỏ nhân tạo có chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của đông đảo người hâm mộ môn thể thao vua này.

Tổ hợp sân bóng cỏ nhân tạo

Sau thành công của Windy và Minh Phương trong việc đưa người hâm mộ bóng đá tiếp cận với loại hình sân bóng mới, nhiều tổ chức, cá nhân đã mạnh dạn thuê đất, đầu tư san lấp mặt bằng xây dựng các tổ hợp sân bóng có quy mô khá lớn. Một trong số đó là tổ hợp sân bóng Thành Long tại khu dân cư số 2, phường Xương Giang.

Anh Lê Hoàng Phố, quản lý sân cho biết: Sân được xây dựng và hoàn thành tháng 7-2013 với kinh phí do anh và bạn bè đầu tư. Đây là tổ hợp hiện đại với 4 sân bóng mini liền kề có kích cỡ dài 46m, rộng 28m và khi cần thiết có thể mở rộng tổ chức thi đấu 11 người.

Ngay sau khi sân Thành Long được đưa vào sử dụng, tại trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp (phường Trần Nguyên Hãn) một số cá nhân cũng thuê lại mặt bằng sân vận động của trường để tạo nên 4 sân bóng nhỏ mang tên Bảo Sơn Long, mặt sân được phủ bởi các thảm cỏ nhân tạo mềm, mượt với kinh phí hàng tỷ đồng. Sân còn có khu vực khán đài, không gian rộng đáp ứng nhu cầu của khán giả.

Bên cạnh hai tổ hợp trên, gần đây nhiều cá nhân, đơn vị như Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại 379 (thuộc khu dân cư số 3) cũng vừa mới khánh thành hai sân và ở khu vực khu dân cư số 2 có thêm tổ hợp hai sân mang tên Bình Minh… Như vậy, đến thời điểm này, tại TP Bắc Giang hiện có 6 tổ hợp với tổng số gần 20 sân bóng đá mini.

Động lực phát triển phong trào

Từ năm 2010 trở về trước, sân chơi luyện tập thể thao cho thanh thiếu niên nói chung là vấn đề bức xúc của TP Bắc Giang. Với những người yêu thích và ham mê bóng đá, tìm được sân bóng để luyện tập khá nan giải.

Việc sân bóng cỏ nhân tạo nở rộ là động lực rất lớn để phong trào bóng đá ở TP được duy trì và phát triển, từ đó tạo nền tảng để TP lựa những cầu thủ tốt nhằm tập huấn thi đấu toàn tỉnh. Đây là những mô hình xã hội hóa rất cần được nhân rộng”.

Ưu điểm của loại hình này là sân bóng có kích cỡ nhỏ, cầu thủ thi đấu với đội hình 7 người, phù hợp cả trong luyện tập lẫn thi đấu. 100% các sân đều được lắp đặt đèn chiếu sáng, thuận lợi cho thi đấu buổi tối. Cơ bản các sân đều có mức giá thuê hợp lý, dao động từ 250.000đ – 350.000đ/trận.

Với những yếu tố đó, thời gian qua các sân bóng cỏ nhân tạo ở TP Bắc Giang đều rất “đắt khách”. Các buổi chiều và tối hàng ngày, nhất là những ngày nghỉ hầu hết sân đều kín lịch. Anh Lê Hoàng Phố (sân Thành Long) cho biết: “Các đội bóng thường xuyên đặt lịch từ sớm và thông qua ban quản lý sân để tìm đối tác thi đấu giao hữu”. Bên cạnh việc kinh doanh, để tạo động lực thúc đẩy phong trào, một số nơi còn tổ chức giải đấu dành cho các đội bóng. Chẳng hạn, sau khi tổ chức thành công giải bóng đá cúp Thành Long, chủ sân bóng này đã đứng ra đăng cai giải B League gồm 20 đội bóng thi đấu vòng tròn hàng tuần theo thể thức của giải bóng đá Ngoại hạng Anh.

Tại sân Bảo Sơn Long cũng có giải đấu tượng tự. Ngoài ra, do mặt sân đẹp nên nhiều ban, ngành đã thuê làm địa điểm tổ chức một số giải đấu quy mô như: Giải bóng đá đoàn thanh niên Các cơ quan tỉnh; giải dành cho học sinh, sinh viên các trường cao đẳng và trung học chuyên nghiệp…

Với mô hình sân bóng cỏ nhân tạo, phong trào bóng đá ở TP Bắc Giang phát triển lên một tầm cao mới. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện toàn TP và một số huyện lân cận (Lạng Giang, Yên Dũng, Tân Yên) có khoảng 300 câu lạc bộ thường xuyên luyện tập tại các sân cỏ nhân tạo, thu hút hầu hết các lứa tuổi tham gia (học sinh, sinh viên; thanh niên và trung niên – thường gọi là các đội lão tướng). Hầu hết các đội đều có những cái tên khá nổi bật như: FC Tình bạn, FC Vôi, FC Neo, FC Dortmund Bắc Giang, FC 93, FC 88, FC Thép, FC Mưa, FC Công an TP Bắc Giang…

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *